Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Tin xem nhiều

LightBlog

Thứ Hai, 31 tháng 7, 2017

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Căn bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em và cách trị bệnh hiệu quả,Hiện có khá nhiều người lớn cũng như trẻ em mắc căn bệnh đau mắt đỏ hoặc còn gọi là viêm kết mạc cấp. khi có triệu chứng mắc căn bệnh như ngứa, cộm, chói, đau nhức, sợ ánh sáng, chảy nước mắt... Thì buộc phải đi khám để được chữa trị kịp thời. sau đây là hướng dẫn của phòng khám chuyên khoa Nhi Trung ương về căn bệnh đau măt đỏ:

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị bệnh 

ĐỊNH NGHĨA:

Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc cấp, quá dễ lây lan trong cộng đồng tạo thành dịch, thường vào mùa mưa. bệnh thường tự hết sau một tuần, không để lại di chứng.

NGUYÊN NHÂN:

Do nhiễm khuẩn từ gió, bụi,ánh sáng, dị ứng thuốc, côn trùng… hay tiếp xúc với người mắc đau mắt

TRIỆU CHỨNG:

- Ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt cũng như tiết khá nhiều dử(ghèn) mắt màu vàng hay vàng xanh đọng thành cục khá dính buộc phải người bị bệnh có thể mắc dính hai mi mắt vào buổi sáng.
Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em-https://benhlynamkhoa115
Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

- Thường bắt đầu từ một mắt rồi lây sang mắt còn lại sau vài ngày.

- Mi mắt sưng nề, kết mạc phù nề, xuất huyết dưới kết mạc.

- Rất khó nhìn nhưng không giảm thị lực.

- Có khả năng sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ…

ĐƯỜNG LÂY LAN CỦA BỆNH:

Virus có nhiều trong nước mắt và dử mắt của người bị bệnh nên có thể lây qua:

- Vật dụng sinh họat: dùng chung khăn; thau rửa mặt, bệnh nhân sử dụng tay dụi mắt rồi cầm nắm đồ vật dùng chung, hoặc lây qua bể bơi; ruồi trung gian.Phòng cũng như Điều trị:

Không có thuốc chữa trị bệnh đặc hiệu quả bệnh đau mắt đỏ do virus gây nên. Chính vì thế, việc khỏi căn bệnh dựa vào rất nhiều yếu tố như chức năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hoặc không… bệnh nhân nên thường xuyên rửa mắt bằng nước muối, tra thuốc mắt theo đúng chỉ định.Người căn bệnh nên đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên. 

Việc này tuy chẳng thể dòng trừ hết nguy cơ lây bệnh nhưng giúp hạn chế khả năng lây căn bệnh cho các người xung quanh.Chưa có thuốc đặc trị cho viêm kết mạc dịch, căn bệnh có xu hướng tự khỏi trong 7 – 10 ngày. thông thường căn bệnh được chỉ định sử dụng các thuốc diệt virus sử dụng uống, tra, nhỏ mắt được b.Sĩ kê đơn trong các trường hợp cụ thể. sử dụng kháng sinh nhỏ mắt phổ rộng hoặc kháng sinh kết hợp với cortizol nhỏ mắt. Nhỏ nước muối khá nhiều lần trong ngày để rửa sạch mắt.

Lưu ý: Không tự ý tra thuốc không an toàn. Cẩn thận lúc sử dụng thuốc Clodexa và Nemydexa vì các thuốc này có chứa chất dẫn đến giảm miễn dịch mắt. Không phải dùng giải pháp xông lá vào mắt…

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Phòng bệnh đau mắt đỏ:

Rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Không dụi tay lên mắt.

Không sử dụng chung một số đồ dùng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt…

Cần đeo kính râm lúc ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt cần rửa mặt sạch rồi rửa mắt bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.

Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh đau mắt đỏ. nếu bắt bắt buộc tiếp xúc thì cần thường xuyên rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn.

Khi thấy các biểu hiện như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì buộc phải đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán cũng như điều trị nhanh chóng để phòng hậu quả bệnh.

Dùng thuốc đúng cách:

Cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý 0,9% dạng nhỏ mắt rất nhiều lần trong ngày. Rửa mắt khiến cho trôi đi mầm bệnh, đẩy rỉ ra ngoài, khiến ẩm cũng như an dịu cho bề mặt nhãn cầu. có thể rửa mắt mỗi lúc thấy kèm nhèm hay trung bình 10 lần/ngày.

Nước mắt nhân tạo, chất khiến cho ẩm hoặc bôi trơn nhãn cầu có độ nhớt thấp cũng có thể sử dụng cho đau mắt đỏ với tác dụng như trên cũng như đem lại cảm giác thoải mái cho mắt. Cũng cần nói thêm là nước muối hoặc nước mắt nhân tạo không khiến kết thúc nhanh diễn tiến của căn bệnh.

Đối với kháng sinh, thông thường người dân sẽ thích dùng kháng sinh mạnh, có người còn tiêm kháng sinh vài ngày. những người thì tự mua kháng sinh đắt tiền để tra mắt. Thực ra, kháng sinh không giết được virut dẫn đến bệnh, có chăng là diệt các ký sinh trùng bội nhiễm luôn có mặt kèm với virut khi chúng hoành hành ở kết mạc. Thái độ đúng đắn trong việc dùng kháng sinh trong đau mắt dịch là: sử dụng một kháng sinh tra mắt phổ rộng là đủ. Thuốc nội hay ngoại tùy vào kinh tế của người mắc bệnh.
Người ta ít sử dụng thuốc mỡ trong giai đoạn cấp, do sẽ làm cho nâng cao cảm giác khó chịu lúc đang ở thời kỳ viêm. một số thuốc được quảng cáo là để chữa đỏ mắt phần lớn sẽ không phải tác dụng chữa đau mắt dịch, đặc biệt là những thuốc có chất co mạch có thể làm cho viêm nặng lên hay gây xuất huyết kết mạc.
Adbox